Ý kiến cá nhân: Canon không nên chạy theo xu hướng máy ảnh không gương lật

Theo như những bài trưng cầu tôi lập ra trong thời gian gần đây, có vẻ số đông người dùng cho rằng Canon đã đúng đắn khi ra mắt hệ thống máy ảnh không gương lật EOS R mới của họ. Nhưng theo ý kiến cá nhân của tôi thì đây là một quyết định sai lầm, và đáng ra họ phải tiếp tục phát triển các dòng máy DSLR truyền thống của mình.

Những lợi ích của việc thay đổi ngàm mới của Canon là không lớn, hơn nữa việc sử dụng thân máy nhỏ hơn cũng ngăn cản việc thêm các tính năng mà người dùng cần. Đây cũng là lý do tại sao máy ảnh không gương lật của Sony càng ngày càng lớn hơn, không còn nhỏ trong lòng bàn tay như trước nữa. Những chiếc máy nhỏ không thể có khả năng tản nhiệt tốt, ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng quay phim.

Tất cả những tính năng mà các hãng khác có trên máy ảnh không gương lật của họ, Canon cũng có thể thêm vào các dòng máy DSLR mà không cần phải phát triển cả một loại ngàm mới. Ưu điểm lớn nhất của việc phát triển máy ảnh không gương lật là đem tới người dùng ống ngắm điện tử (EVF), nhưng có vẻ như cộng đồng chụp ảnh đã cảm thấy hài lòng với loại ống ngắm quang học truyền thống.

Theo một vài người thì việc thay đổi thiết kế ngàm để giảm khoảng cách buồng tối (flange distance) sẽ đem lại nhiều lợi ích, nhưng tôi lại cho rằng đây là một ý tưởng tồi nếu nhìn theo hướng kinh tế. Canon sẽ phải bỏ một số tiền lớn để phát triển các ống kính hoàn toàn mới, và phải bán chúng với mức giá cao để hoàn lại số tiền đó. Thị trường máy ảnh chuyên nghiệp hiện nay đang dần thu nhỏ, càng làm quyết định của Canon trở nên khó hiểu!

Trả lời

HOTLINE: 0936 65 69 63 – 0907 67 65 69